Tu viện Minh Đạo nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Thứ ba - 29/09/2020 21:38 0

Với một tấm lòng từ bi, nhân ái và bao dung. Nhiều năm qua, Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa về nuôi dưỡng và cho ăn học.

Tu viện Minh Đạo nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

01

Là một Tu viện chuyên tu thuộc hệ thống Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng không chỉ là “chuyên tu” như những ngôi Chùa, Thiền viện khác, mà Tu viện Minh Đạo từ khi hình thành đến nay ngoài việc hoạt động phật sự, tu tập thì nơi đây còn tiếp nhận các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa. Tu viện hình thành từ năm 2006, cho đến nay đã nhận cưu mang được 64 trẻ em có những hoàn cảnh bất hạnh để nuôi dưỡng và cho đi học hành như bao đứa trẻ bình thường khác ngoài xã hội. Mặc dù hiện nay cơ sở vật chất  nhà chùa còn nhiều thiếu thốn, nhưng bằng tấm lòng từ bi, nhân ái của mình mà đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện đã không quản ngại những khó khăn vất vả để cưu mang, nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ, bất hạnh để có được một “mái ấm gia đình” đầy tình yêu thương.

02

03

04 1

Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo đang dạy học cho các em tại Tu viện

Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo tâm sự: Hoàn cảnh các cháu ở đây thì đa dạng như: cha mẹ mất sớm, ông bà, cô dì mang đến gửi vô chùa, mẹ mất cha lấy vợ khác, cha mất mẹ lấy chồng khác, có những hoàn cảnh vợ chồng có đời sống hôn nhân phức tạp, cha mẹ đứa trẻ sau khi lấy chồng mới, lấy vợ mới thì bỏ rơi luôn đứa con của mình và gửi vào chùa. Có những đứa trẻ là con của người mẹ chỉ có 15, 16 tuổi, lỡ trót dại có thai, có trường hợp có thai đến vài tháng sau khi thai nhi  lớn lên thì mới biết, và rồi không ai thừa nhận, gia đình từ mặt nên nên tìm đến Chùa xin được cưu mang, giúp đỡ, trong có cả những trường hợp mẹ của đứa trẻ thì chỉ có mười mấy tuổi nhưng người cha thì đã hơn 70 tuổi (!) Ngoài ra, còn một số đứa trẻ thì ngay từ nhỏ đã có “căn tu”, có “duyên” với phật pháp nên muốn xuất gia và được cha mẹ tìm đến Chùa để xin xuất gia theo Phật. Ở Tu viện Minh Đạo thì lâu lâu có một cụ già ẵm đứa cháu đến chùa nhờ thầy nuôi dưỡng, rồi có những đứa trẻ lại bị bỏ lại trước cổng, trước sân chùa và kèm theo lời “gửi gắm” xin được cứu giúp…

0001

Đại Đức Thích Minh Đạo và Phóng viên Lê Vinh

05

Hiện nay Tu Viện Minh Đạo đang nuôi dưỡng 64 đứa trẻ với tuổi đời từ 4 đến 23 tuổi, các em được nhà chùa cho đi ăn học đầy đủ như bao đứa trẻ khác ngoài xã hội. Ngoài thời gian đi học chữ ở các trường tại địa phương, các em trở về chùa là được thầy Minh Đạo dạy học chữ thêm, dạy đọc kinh, ngồi thiền, truyền thụ giáo lý nhà Phật, và được sinh hoạt vui chơi, đàn ca, tập vẽ, thể dục thể thao…

06

08

09

Ngoài thời gian đi học chữ ở các trường tại địa phương, các em trở về chùa là được thầy Minh Đạo dạy học chữ thêm, dạy đọc kinh, ngồi thiền, truyền thụ giáo lý nhà Phật, và được sinh hoạt vui chơi, đàn ca, tập vẽ, thể dục thể thao…

Bằng tất cả tấm lòng nhân ái của mình, đại đức Thích Minh Đạo luôn dành cho các em tất cả tấm lòng yêu thương, san sẻ, bù đắp những thiệt thòi bất hạnh mà những đứa trẻ đã không may phải gánh chịu, Thầy luôn chăm sóc và trò chuyện với các em như những người bạn nhỏ, thầy dạy đờn ca, dạy nhạc, dạy vẽ, sáng tác nhạc và hát cho các em nghe, hát cùng các em trong các buổi sinh hoạt tập thể hàng ngày tại Chùa. Với tâm niệm là mong muốn những đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh này luôn được quan tâm, chăm sóc, được ăn uống đầy đủ, thầy Minh Đạo đã dành dụm số tiền đóng góp từ các nhà hảo tâm cho chùa để xây phòng ăn, phòng ngủ, phòng học, thuê người giúp việc trong chùa, với mong muốn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cháu được đến trường, được sống trong môi trường chan hòa tình yêu thương cho đến khi trưởng thành.

005

003

002

Khi hỏi về “nhân duyên” tại sao là một Tu viện, nhưng thầy lại nhận cưu mang, nuôi nấng những đứa trẻ mồ côi, lang thang, cỡ nhỡ như thế này..?! Thầy Minh Đạo chia sẻ: Thầy xưa kia cũng vốn là một đứa trẻ không có Cha, không nơi nương tựa và may mắn được nhà Chùa cưu mang nuôi dưỡng, được xuất gia, cho đi ăn học và trở thành trụ trì như ngày hôm nay, Thầy nhìn thấy hoàn cảnh các em bị cha mẹ bỏ rơi, mồ côi…là thầy lại nhìn thấy hình ảnh của chính mình khi xưa. Theo Thầy Thích Minh Đạo, con người không thể sống tốt trong cuộc đời nếu không có tấm lòng “từ bi hỉ xả”. Trong “Tứ vô lượng tâm” (từ, bi, hỉ, xả) thì vô lượng tâm thứ nhất là lòng Từ. “Chúng ta phải phát triển lòng từ hướng về tất cả chúng sinh. Bắt đầu từ chính mình, rồi hướng rộng ra đến những người xung quanh mình. Nếu chúng ta ghét những người xung quanh mình, thì chúng ta sẽ không thể thương yêu những người khác nữa. Đầu tiên bạn có thể phát triển tâm từ hướng về chính mình, sau đó bạn mới bắt đầu phát triển tâm từ này hướng về những người khác, rồi dần dần mở rộng thêm đến nhiều người hơn và cuối cùng chan trải khắp chúng sinh” Thầy Minh Đạo chia sẻ.

006

Khi đến thăm Tu viện Minh Đạo tôi cảm nhận là chặng đường phía trước của Thầy trụ trì trong “sứ mệnh” nuôi dưỡng những mãnh đời bất hạnh này sẽ còn nhiều lắm gian nan. Bởi cơ sở vật chất nhà chùa còn khá đơn sơ, thiếu thốn. Nhưng khi tôi nhìn các bé mồ côi, các “chú tiểu” ngồi trang nghiêm đọc kinh, rồi khi thì nhảy múa, vui chơi, ca hát với nụ cười trong sáng, hồn nhiên với các bạn cùng trang lứa. Tôi có cảm nhận rằng, chắc chắn sau này khi lớn lên cho dù có những ngã rẽ cuộc đời mình, có những em sẽ theo tiếp tục con đường tu học, hoặc có em sẽ không “đủ duyên” với phật pháp mà rời chùa ra đi để hòa nhập vào xã hội. Nhưng có một đồu là cho dù hoàn cảnh sau này thế nào, nhưng chắc chắn các em sẽ có một nền tảng vững chắc, một sự đổi thay thật sự cho cuộc đời của mình bởi được được sự dạy dỗ, được chăm sóc trong vòng tay yêu thương của vị trụ trì Tu viện Minh Đạo.

004

 Doanh nhân, doanh nghiệp phát tâm cúng dường, "tiếp sức" với thầy Trụ trì để có thêm một phần kinh phí  chăm sóc, nuôi dưỡng các em...

11

13

Hy vọng rằng khi được sự chăm sóc của Sư thầy và sự giúp đỡ, phát tâm chia sẻ từ các nhà hảo tâm…sẽ giúp các trẻ mồ côi, các “chú tiểu” nơi đây có một cuộc sống tốt đẹp hơn, một tương lai tương sáng và bình yên bên trong cánh cửa chùa, rồi sau này khi lớn lên thì làm việc có ích cho đời, cho người, đóng góp công sức cho xã hội, cho đất nước.

Đức Hải – Đào Đức Trung

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây