Khẩu trang che lòng người

Thứ tư - 12/02/2020 21:04 0

Chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé nhưng không "rẻ" chút nào, vì qua đó ta thấy bản chất của một số người trong xã hội.

Sau bài viết Giá của khẩu trang nhiều độc giả đề cao tinh thần đoàn kết chống dịch corona, xuất phát từ một việc đơn giản là chia sẻ và bán đúng giá khẩu trang:

Công ty tôi cung cấp vật tư y tế cho các cơ sở y tế, trong đó có khẩu trang, dung dịch sát khuẩn các loại. Tôi rất đồng ý với bác sĩ khi cắt hợp đồng với đối tác. Bản thân tôi đợt vừa qua cũng vẫn cung cấp với giá cả như cũ, mặc dù có nhiều cơ sở y tế luôn hỏi có tăng giá không.

Chúng ta kinh doanh, ngoài vấn đề đạo đức, còn cần có sự công bằng, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Khi mất giá, tồn hàng nhiều (ví dụ như thịt heo, nông sản...), chúng ta kêu gọi mọi người giải cứu. Nhưng khi khan hàng hay nhu cầu khách hàng tăng cao, chúng ta lại chụp giật, cơ hội. Hãy suy nghĩ về điều này, sẽ chẳng còn khái niệm giải cứu nữa đâu.

Hùng Nguyễn

Phòng mạch của tôi mua khẩu trang vì hoạt động công tác y tế chứ không phải mua để làm màu hay phát miễn phí. Hiện nay, một số phòng khám lẻ gom hàng phát miễn phí cho người dân để làm chiêu trò quảng cáo tôi cho rằng cũng là điều không cần thiết, vì như vậy lại vô tình đẩy tình trạng khẩu trang trở nên khan hiếm hơn.

Đơn vị cung cấp vật tư cho tôi chỉ tăng giá những mặt hàng mà nhập về giá cũng đã cao, nhưng luôn ở mức chấp nhận được. Nếu là người miền Nam hay ở những vùng chưa phải cao điểm dịch, quan điểm của tôi là mình không nên làm lố quá, nhường lại cho những vùng mà họ có nguy cơ hơn chúng ta rất nhiều.

Và cả những người đang trực tiếp phòng chống dịch cũng đang rất thiếu khẩu trang. Phát khẩu trang miễn phí cho nhiều người ít bị tiếp xúc với virus để lây bệnh, còn nhân viên y tế phải làm việc hàng ngày với đủ thứ bệnh lại thiếu khẩu trang để dùng, là một chuyện vô cùng vô lý.

Cabi

Cái xã hội đang chứng kiến là khẩu trang che mất lòng người. Cơ quan tôi dùng vài chục nghìn cái hàng tháng, vậy mà mùng (Tết) đếm chưa hết một bàn tay đã gọi điện đặt hàng xưởng lâu năm, vài hôm sau họ dở quẻ tăng giá gấp 3-4-5 lần. Nghe bị công an phạt thì  quay ra đi phát khẩu trang từ thiện...

samtran1986q9

Đơn phương nâng giá có khác gì cung cách thương lái đầu cơ bất chấp nhằm trục lợi trên sự cấp bách, an nguy của bao đồng bào khác?

Chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé nhưng không "rẻ" chút nào, vì qua đó ta nhận rõ tâm lý, hành xử, thậm chí bản chất của một bộ phận trong xã hội (những khía cạnh mà khi thường nhật, ta cần không ít thời gian và không dễ để có thể nắm bắt được).

Trước mỗi mối an nguy, sự tương giao và đồng lòng giữa người với người sẽ là nhân tố tiên quyết. Không có được điều đó, có khác chi tự chúng ta tự ngáng chân chính mình?

Tác giả bài viết: Ngọc Hải

Nguồn tin: https://vnexpress.net/y-kien/khau-trang-che-long-nguoi-4050505.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây