Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang phản hồi  thông tin thất thiệt về cái chết của cháu Hồ Thị Hoa lan truyền trên mạng xã hội 

Thứ sáu - 04/10/2019 23:12 0

 (TT&CN) - Sáng Ngày (02/10/) - Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang (thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ) đã có buổi họp báo với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã, Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Tân Hòa, đại diện một số nhà từ thiện để làm rõ vụ việc chủ tài khoản facebook Diệu Hoàng đăng tải một số hình ảnh, video trên mạng xã hội vào lúc 02 giờ 00’ ngày 28/9 vừa qua, cho rằng bảo mẫu của Trung tâm đã hành hạ cháu Hồ Thị Hoa (sinh năm 2013) là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm cho tới khi cháu mất. Nhưng Ban Giám đốc Trung tâm không cho bảo mẫu nghỉ việc, đây là mối đe dọa lớn đối với các bé đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm và mong mọi người không tiếp tay cho cái ác, sự  sai trái.

Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang phản hồi  thông tin thất thiệt về cái chết của cháu Hồ Thị Hoa lan truyền trên mạng xã hội 

2

Ảnh : Đại đức Thích Thiện Thông - Giám Đốc Trung tâm nhân đạo Hồng Quang phát biểu tại buổi họp báo

Ngay sau khi thông tin được đăng tải trên mạng xã hội đã gây sự phản cảm và hiểu lầm của cộng đồng, Phật tử, ảnh hưởng đến uy tín cũng như công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại trung Tâm. Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thiện Thông – Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang cho biết: Cháu Hồ Thị Hoa được bà nội đưa vào Trung tâm từ ngày 8/04/2016 trong tình trạng sức khỏe yếu, bị bại não, liệt nằm một chỗ và bị hen suyễn nặng. Trong thời gian cháu Hoa được Trung tâm nuôi dưỡng, không có người thân đến thăm hỏi. Ban Giám đốc Trung tâm đã có tờ trình với UBND xã Tân Hòa và đăng ký khai sinh cho cháu. Tuy nhiên sức khỏe cháu rất yếu, sinh hoạt và ăn uống gặp nhiều khó khăn. Ngày 22/9 vừa qua, cháu Hoa bị bệnh nặng, Trung tâm đã đưa cháu xuống Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu để điều trị. Qua hội chẩn, cháu bị xuất huyết não và mất lúc 14 giờ 30 phút ngày 23/9 tại Bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đã làm thủ tục báo tử số 29 ngày 24/9/2019, trong giấy báo tử ghi rõ nguyên nhân cháu mất là do bệnh xuất huyết não,(bại não).

Sau đó, Trung tâm đã đến UBND xã Tân Hòa làm thủ tục khai tử theo quy định. Trang cá nhân Diệu Hoàng nói: “Cháu bị bỏ đói, không cho cháu ăn” là không đúng. Việc bảo mẫu cho cháu ăn dùng một chiếc đũa cạy răng để đưa thức ăn vào miệng cháu,đó không phải hành động bạo hành, vì cháu Hoa bị liệt, lại bị bại não, sức khỏe yếu nên việc ăn uống rất khó khăn.

 

1

Nhiều nhà báo, phóng viên đến tham dự họp báo


Liên quan đến việc một số hình ảnh, video bị đưa lên mạng xã hội với nội dung phản cảm, bà Trần Tuyết Phương – Phật tử tại Trung tâm nhân đạo Hồng Quang thừa nhận: Đây là hình ảnh và video do bà quay lại trong quá trình theo dõi sức khỏe của cháu Hoa từ khi vào Trung tâm cho đến khi cháu mất tại bệnh viện. Mục đích bà quay lại để thông báo cho Ban Giám đốc Trung tâm là đã lo chu toàn cho cháu. Tuy nhiên, bà đã gửi hình ảnh này cho một người bạn và không hiểu lý do tại sao hình ảnh lại bị đưa lên mạng xã hội với nội dung không đúng sự thật.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã Phú Mỹ cho biết: Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang được thành lập vào tháng 04/2015, đây là một trong 5 sơ sở tôn giáo được UBND thị xã Phú Mỹ cho phép hoạt động nuôi trẻ mồ côi. Thời gian qua, Phòng thường xuyên phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cùng các ngành chức năng của thị xã Phú Mỹ kiểm tra hoạt động của Trung tâm; hướng dẫn Trung tâm các thủ tục hồ sơ quản lý trẻ, cũng như công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi. Đến thời điểm này, Trung tâm đang nuôi dưỡng 81 trẻ từ 01 tháng đến 12 tuổi. Qua công tác kiểm tra, giám sát, Phòng nhận thấy việc nuôi dưỡng trẻ ở Trung tâm rất chu đáo, nơi ăn ở, sinh hoạt cho trẻ gọn gàng, sạch sẽ. Việc thông tin đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua về cái chết của cháu Hồ Thị Hoa là không đúng sự thật, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều làm ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm.

Theo ông Nguyễn Luân Vũ – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ nói rằng: Khi nhận nuôi trẻ mồ côi, Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang đều làm các thủ tục theo quy định của nhà nước. Việc tình trạng sức khỏe của cháu Hồ Thị Hoa địa phương cũng biết. Từ khi cháu bệnh nặng đến khi cháu mất, Trung tâm đều báo với chính quyền địa phương để hỗ trợ lo thủ tục khai tử cho cháu.

Qua buổi họp đã làm rõ việc thông tin trên mạng xã hội đưa không đúng về cái chết của cháu Hồ Thị Hoa, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh và xã hội thị xã đã nhắc nhở Ban Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang cần bố trí người trực để tiếp các đoàn từ thiện đến thăm, hỗ trợ Trung tâm nuôi trẻ mồ côi; Hạn chế để các đoàn từ thiện ra vào tự do trong lúc các cháu ăn uống, sinh hoạt. Bởi Trung tâm có số trẻ đông, nhưng chỉ có 15 bảo mẫu, tình nguyện viên chăm sóc, nuôi dạy nên chỉ cần một sơ xuất nhỏ, Phật tử ghi hình rồi đưa tin phản cảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm. Ông Nguyễn Xuân Bình cũng đề nghị Ban Giám đốc Trung tâm thường xuyên nhắc nhở bảo mẫu tận tâm với công việc chăm sóc trẻ; tạo điều kiện cho bảo mẫu tham gia các lớp tập huấn do chính quyền địa phương tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần chăm sóc cho trẻ tốt hơn.

 

                  

                                                   

 

 

Tác giả bài viết: Tạ Tùng 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây