MỘT NHÂN SĨ RA ĐI BẰNG TẤM LÒNG VỚI NƯỚC NON

Thứ sáu - 04/10/2019 23:47 0

Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh nguyên Chuẩn tướng, Quyền Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đã qua đời vào sáng 29/9/2019 ở tuổi 96, sau một thời gian dài điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất. Lễ tang của ông được tổ chức tại  ấp Cây Đa, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM. Lễ an táng tổ chức vào 6h ngày 2/10/2019. Dù ông ra đi trong cái tuổi đại thọ, nhưng vẫn để lại bao nhiêu nổi bùi ngùi tiếc thương trong lòng người dân.

MỘT NHÂN SĨ RA ĐI BẰNG TẤM LÒNG VỚI NƯỚC NON

 

Việc tôi làm là vì Tổ quốc

Thiếu tá Nguyễn Văn Ri Phó Chủ nhiệm CLB.TTKC Khối Binh Vận Trung ương Cục miền Nam, nguyên cán bộ khối Binh vận, nhớ lại: Trong một dịp tôi cùng Đoàn cán bộ của Mặt trận Tổ quốc TP.HCM đến Châu Thành Tiền Giang thăm Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh, đồng thời kiểm tra tiến độ thi công ngôi nhà mới cho ông, do MTTQTP.HCM vận động Mạnh thường Quân hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Hiệp người vợ sau của Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh, vui vẻ tiếp chúng tôi, bà nói: “Các chú muốn hỏi ông Tư điều gì (Mọi người nơi đây vẫn gọi ông bằng cái tên thân thương Ông Tư Hạnh) thì cứ hỏi tôi, mọi chuyện tôi nắm rõ, vì ông Tư dạo nầy lãng trí lắm.” Không ngờ ông Tư Hạnh đang ngồi trên ghế xếp bên cạnh, vội đưa tay ra ngăn lại, ông dõng dạc: “Tôi không có lãng trí, vì lãng trí sẽ nói bậy. Còn tôi chỉ tuổi già sức yếu, nên hay bị quên thôi” Rồi như hiểu mọi người đến đây là để  phỏng vấn về vai trò của ông trong ngày lịch sử 30-4-1975, ông nhấn mạnh từng lời: “Những gì tôi đã làm trước kia, hoàn toàn không vì ai, không vì bất cứ điều gì, tôi làm theo trái tim tôi, là vì Tổ quốc, vì nước Việt Nam”.Mọi người chợt yên lặng, lòng thấy rưng rưng nhìn ông bằng ánh mắt đầy kính mến. Dù không nói ra, nhưng trong tâm tư tình cảm của mình, như hòa chung một suy nghĩ. “Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh là một người có tinh thần yêu nước nồng nàn, dám vì đại cuộc mà bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân, cho tương lai sự nghiệp. Ông đã trở thành nhân vật của lịch sử, có thể nói ông là người có công lớn với non sông đất nước, đặc biệt đối với Sài gòn -Thành phố Hồ Chí Minh, quả là sâu nặng ân tình mấy dễ nào quên. Chính ông, bằng ảnh hưởng của mình đã tác động Tổng thống Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ miền Nam buông súng vào những ngày cuối tháng 4 /1975. Một thời khắc lịch sử đã chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt suốt mấy chục năm. Nếu không, thì cuộc tấn công vào Sài gòn tất nhiên quân ta cũng chiến thắng thôi, vì đang trên thế thượng phong hoàn toàn, nhưng làm sao tránh khỏi biết bao xương máu đỗ xuống, Sài gòn sẽ điêu tàn sụp đỗ thảm hại.

Bản nhật lệnh lịch sử

Trong lễ bàn giao ngôi nhà mới do MTTPHCM vận động xây dựng cho Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh tại huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang, trước sự tham dự đông đảo của đại diện các cấp ban ngành từ trung ương đến các tỉnh thành lân cận và địa phương. Đại tá Phạm Ngọc Thế Chủ nhiệm CLB.TTKC Khối Binh Vận Trung Ương Cục Miền Nam, nguyên cán bộ của Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam. Ông trân trọng đến ngồi bên cạnh ông Tư Hạnh, công bố những điều thật thú vị về Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh mà trước giờ ít người biết được, đại tá Thế cho biết: Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh là tình báo chiến lược của Trung ương Cục miền nam. Vào những ngày cuối tháng 4/1975, đồng chí Phạm Hùng lúc bấy giờ là Bí thư Trung ương Cục, là người duy nhất trực tiếp chỉ huy chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, điện chỉ đạo Tỉnh ủy tỉnh Cần Thơ, việc thứ nhất là: Đối với Đại tướng Cao Văn Viên Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa, bên vợ của tướng Viên có người làm công tác mật giao giữa khu và tỉnh, phải vận động cho bằng được tướng Viên cùng gia đình ra Hạm đội 7 của Mỹ đang chờ di tản. Điều thứ hai, đối với Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, hiện đang nghỉ hưu tại Cần Thơ. Phải đưa lên Sài gòn ngay trong đêm 27/4/75, nếu đường bộ khó khăn thì đi bằng đường giao liên, để sáng 28/4/75 gặp tướng Dương Văn Minh nhận nhiệm vụ mới trước giờ tướng Minh nhậm chức Tổng Thống. Hơn nữa, nếu tướng Viên còn giữ chức Tổng Tham mưu trưởng, thì tướng Hạnh khó được tướng Viên Chấp nhận là Phụ tá Tổng Tham mưu trưởng. Đúng như kế hoạch, sau khi tướng Viên di tản, trung tướng Vĩnh Lộc được bổ nhiệm lên thay. Và Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh được bổ nhiệm làm phụ tá Tổng Tham mưu trưởng. Ngay sau đó, tướng Vĩnh Lộc đào tẩu, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh làm Quyền Tổng Tham mưu trưởng. Sau khi thuyết phục Tổng thống Dương Văn Minh đọc bản tuyên bố kêu gọi binh sĩ buông súng, để đài phát thanh ghi âm lời kêu gọi cho phát đi phát lại nhiều lần.Với tư cách là Quyền Tổng Tham mưu trưởng, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh đã ra Nhật Lệnh với nội dung: “Thưa quý vị sư đoàn, quân binh chủng địa phương quân, nhân dân tự vệ. Tôi, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, phụ tá Tổng Tham mưu trưởng trung tướng Vĩnh Lộc (đã vắng mặt) yêu cầu quý vị tướng lãnh và quân nhân các cấp hãy triệt để thi hành lệnh của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa (VNCH) về ngừng bắn. Các cấp chỉ huy quân lực VNCH hãy sẵn sàng liên lạc với các cấp chỉ huy quân đội của Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam để thực hiện cuộc ngừng bắn một cách không đỗ máu”.

Một bản Nhật Lệnh tuy đơn sơ, nhưng hết sức thuyết phục, tiềm ẩn một mệnh lệnh tuyệt đối, mang ý nghĩa quyết định kết thúc một cuộc chiến tranh kéo dài mấy chục năm, gây cho đất nước bao máu đỗ xương rơi, lầm than cơ cực. Bản Nhật Lệnh thực sự đã đi vào lịch sử.

Vì thành phố bình yên toàn vẹn

 Chiếc cầu Sài gòn hôm nay vẫn còn soi mình trên dòng sông Sài gòn một vóc dáng bề thế, nối liền hai bờ sông cho giao thông thuận lợi, tạo tiền đề cho thành phố phát triển. Có biết đâu, nếu không có sự mưu trí, khôn khéo của ông Tư Hạnh, thì chiếc cầu Sài gòn xinh đẹp của ngày xưa và hôm nay, hoàn toàn không còn hiện diện đến bây giờ, nó đã bị đánh chìm xuống dòng sông Sài gòn lạnh lẽo. Đó là việc tướng Lê Minh Đảo là sư trưởng sư đoàn 18 và tiểu đoàn Lôi Hổ. Tướng Lê Minh Đảo không đồng ý buông súng và nhất quyết chiến đấu đến cùng. Tướng Đảo đề nghị Tổng thống Dương Văn Minh phá sập cầu Sài gòn, là cách để ngăn “Việt cộng” tiến vào Sài gòn, một phương án chiến đấu “tử thủ”. Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh phản đối kịch liệt, với lý do là còn nước còn tát, chúng ta kiên cường chiến đấu để chờ thời cơ  phản kích. Cuối cùng Tổng Thống Dương Minh ngã theo ý kiến của Tướng Hạnh. Nhờ vậy chiếc cầu Sài gòn vẫn còn soi mình trên dòng sông Sài gòn, sừng sửng giũa trời cao.

Sự thật, tướng Hạnh sợ phá cầu Sài gòn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quân ta khi tiến vào Sài gòn.

Thay lời kết

Sau ngày 30/4/1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ông Nguyễn Hữu Hạnh được bầu vào ủy viên Mặt trận trung ương và Ủy viên Mặt trận TP.HCM, với tư cách nhân sĩ yêu nước.

Ngày 19/5/1975 ông được Chủ tịch Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Huỳnh Tấn Phát tặng Huân Chương Thành Đồng hạng Ba.

Ngày 17/12/2010 ông được Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết tặng thưởng Huân Chương Đại Đoàn Kết Dân Tộc.

Ông có giấy xác nhận công tác của ông Nguyễn Võ Danh nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Nguyên Phó Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam Việt Nam: Anh Hạnh nguyên là cơ sở thuộc huyện ủy huyện Châu Thành tỉnh Mỹ Tho. Từ tháng 11/1968 anh được giới thiệu về Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam.

Là đại tá, sau là chuẩn tướng quân đội ngụy quyền. Anh Nguyễn Hữu Hạnh được tổ chức chính thức là cơ sở nội tuyến và anh được giao nhiệm vụ hoạt động cách mạng lâu dài, phục vụ nhiệm vụ chiến lược của cách mạng miền Nam. Anh đã công tác liên tục đến ngày 30/4/1975.

Với quá trình cống hiến cho cách mạng lâu dài và liên tục như vậy, ông chính là người chiến sĩ thầm lặng, gan dạ vượt qua bao thách thức, khó khăn và hiễm nguy chực chờ. Để đến ngày 30/4/1975, chính bản Nhật Lệnh của ông đã làm nên lịch sử, như là một huyền thoại, chấm dứt cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử nước ta,hoàn toàn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh:Đoàn cán bộ Mặt trận TP và Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam đến thăm và chúc mừng nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh có nhà mới.

2: Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh và gia đình đến thăm trụ sở mới của MTTQVN TPHCM năm 2018

3: Đoàn cán bộ MTTQ TPHCM đến thăm nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh đang điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất

Tác giả bài viết: Nguyễn Tường Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây