TP.HCM: Ca bệnh người Indonesia 'dương tính yếu' Covid-19 khó có khả năng lây lan

Thứ tư - 01/07/2020 21:30 0

Chiều 1.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có báo cáo cho Bộ Y tế, Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM về một trường hợp 'dương tính yếu' với Covid-19.

Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm khẳng định nam bệnh nhân người Indonesia "có nhiễm Covid-19 hay không" sẽ có trong khuya nay 1.7 ẢNH: DUY TÍNH
Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm khẳng định nam bệnh nhân người Indonesia "có nhiễm Covid-19 hay không" sẽ có trong khuya nay 1.7 ẢNH: DUY TÍNH

Theo đó, nam bệnh nhân (31 tuổi, quốc tịch Indonesia) nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11.3. Nam bệnh nhân cư ngụ tại TT Bến Cát, Bình Dương và làm việc tại một công ty ở H.Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Nam bệnh nhân muốn lấy giấy xác nhận không dương tính với Covid-19 để về nước nên ngày 30.6 đã cùng 1 đồng nghiệp lên TP.HCM, đến một phòng khám ở P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.

Do phòng khám này không đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 nên phòng khám đã lấy mẫu và chuyển sang Bệnh viện FV vào sáng 30.6.

Theo báo cáo của Bệnh viện FV, đến 18 giờ cùng ngày (30.6), sau khi có kết quả xét nghiệm "dương tính yếu" với Covid-19, Bệnh viện FV đã trả kết quả cho phòng khám gởi mẫu, đồng thời thông tin cho HCDC và Sở Y tế TP.HCM. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra chéo theo quy định của Bộ Y tế.

Kết quả điều tra dịch tễ của HCDC cho biết khoảng 8 giờ ngày 30.6, nam bệnh nhân đến phòng khám ở Q.2 và rời phòng khám lúc 9 giờ 20 phút. Khoảng 10 giờ ngày 30.6, nam bệnh nhân cùng bạn vào cửa Tây chợ Bến Thành (Q.1, TP.HCM) tham quan khoảng 20 phút, và đi thẳng về Bình Dương. Bệnh nhân có mang khẩu trang và không rõ tiếp xúc với ai.

Nam bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bình Dương ngay trong đêm 30.6.

HCDC đã lập danh sách 4 nhân viên y tế của phòng khám có tiếp xúc trực tiếp với nam bệnh nhân (đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung).

6 nhân viên khác tại phòng khám không tiếp xúc trực tiếp đang được điều tra và cách ly phù hợp; 11 người khác đến khám cùng giờ cũng đang được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly tại nhà.

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết trong ngày 1.7, Viện Pasteur TP.HCM đã điều tra các yếu tố dịch tễ tại nơi nam bệnh nhân sinh sống, làm việc; tiến hành cách ly điều tra những người liên quan. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm khẳng định nam bệnh nhân "có nhiễm Covid-19 hay không" sẽ có trong khuya nay 1.7.

Thông tin ban đầu cho biết, ca bệnh này virus đang ở ngưỡng có thể âm, có thể dương chưa rõ. Tuy nhiên, khả năng lây lan Covid-19 của nam bệnh nhân khó xảy ra.

Tác giả bài viết: Duy Tính

Nguồn tin: https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-ca-benh-nguoi-indonesia-duong-tinh-yeu-covid-19-kho-co-kha-nang-lay-lan-1246043.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây