Vụ “dùng thẻ sinh viên dàn cảnh lừa tiền từ thiện”: Người trong cuộc nói gì?

Thứ ba - 24/03/2020 04:44 0

Truyền hình pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Huy Đăng (còn gọi là Apple Sang), địa chỉ: 223/7 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP. HCM. Trong đơn ông Apple Sang trình bày những bức xúc xung quanh vụ việc, vừa qua có một số kênh truyền thông và mạng xã hội, Youtube đã đưa thông tin về nội dung “Cảnh giác thủ đoạn dùng thẻ sinh viên dàn cảnh lừa tiền từ thiện” có liên quan đến nhóm thiện nguyện BDS.Vậy bản chất của vụ việc này là gì?


 

Ông AppleSang, đại diện nhóm thiện nguyện BDS trình bày: Nhóm thiện nguyện với tên gọi “Hội Thiện Nguyện BDS” hình thành từ năm 2018 gồm 26 thành viên chính là các doanh nhân, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện. với mục đích cùng chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống đang cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mô hình hoạt động của nhóm thiện nguyện là khi nhận được những thông tin đối tượng cần sự giúp đỡ thì các thành viên sẽ đến gặp gỡ trực tiếp nhân vật, xác minh thông tin, tiếp xúc với những người có liên quan, sau đó quay phim chia sẻ lên trên youtube và fanpage facebook của nhóm mang tên “Hội Thiện Nguyện BDS”.

Về trường hợp thông tin vừa qua trên các kênh truyền thông có nhan đề “Cảnh giác thủ đoạn dùng thẻ sinh viên dàn cảnh lừa tiền từ thiện”, ông Apple Sang - người sáng lập nhóm thiện nguyện này trình bày cụ thể như sau: Vào đầu tháng 3/2020, sau khi nhận được điện thoại một người đàn bà xưng tên là Trần Ngọc My gọi điện thoại cầu cứu với anh, người này trình bày hiện bà đang mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng không có tiền để chữa trị trong lúc đang phải nuôi con nhỏ (6 tuổi), hiện 2 mẹ con đang ở Bệnh viện Quân Y 175 (Địa chỉ: 786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM).

Như nhiều trường hợp khác mà nhóm đã từng giúp đỡ, anh Sang đã tìm đến bệnh viện nêu trên. Sau khi gặp bà My trực tiếp tại bệnh viện, dò hỏi về tình trạng bệnh cùng hoàn cảnh của nạn nhân, anh Sang tiếp tục đến gặp bác sĩ phụ trách để hỏi thực hư về tình trạng bệnh, hoàn cảnh như lời kêu cứu trước đó của My. Sau khi giúp đỡ cho My 8 triệu đồng (5 triệu để tạm ứng viện phí và 3 triệu để chi tiêu). Anh Sang đã thực hiện quay 01 video clip ngay tại bệnh viện để chia sẻ những thông tin từ chính bệnh nhân kể lại, nhằm kêu gọi thêm sự chung tay giúp sức, chia sẻ  từ cộng đồng. Ngày 3/3/2020, anh Sang đăng tải 01 clip với nội dung: Xót Lòng! Người mẹ biết được bệnh không qua khỏi, gửi gắm con trai 6 tuổi lại cho Sang - Tập 1”, và ngày 07/3/2020 anh đăng tiếp clip với nội dung: “Khó tin đó là sự thật - người mẹ biết được bệnh không qua khỏi, gửi gấm con trai 6 tuổi lại cho Sang - Tập 2”. Hai video clip này đã thu hút hàng triệu lượt truy cập và bình luận, chia sẻ thông tin.

01

 Ông Trần Huy Đăng  -  Apple Sang

Tuy nhiên, trong phần nội dung lúc anh Sang quay clip thì bà My ngoài việc kể về hoàn cảnh, bệnh tình…, bà còn nói rằng mình có một người con gái đã mất 102 ngày, đồng thời cung cấp 01 thẻ sinh viên mang tên Nguyễn Thị Phi Nhung để anh Sang quay phim lại.

Sau khi video clip này được đăng lên trên mạng thì nhận được phản hồi của chính người đứng tên trong thẻ sinh viên này là em Nguyễn Thị Phi Nhung. Em Nhung đã tố cáo bà My gian dối, dùng thẻ sinh viên của em đã bị đánh mất trước đó.

Sau đó anh Sang tìm đến nhà bà My xác minh thông tin và và bà My thừa nhận mình sai. Anh Sang liền đính chính thông tin trên kênh và fanpage của nhóm, đồng thời ngày 8/3/2020 anh Sang đã đến gặp bà My quay clip yêu cầu xin lỗi công khai về thông tin cung cấp không chính xác, giả mạo nêu trên. Thông tin này đã được anh Sang đăng tải lên youtube và fanpage facebook của nhóm thiện nguyện ngay sau đó.

Bất ngờ vào các ngày từ mùng 9 đến 14/3/2020, một số các kênh truyền thông đã đồng loạt đăng tải các bản tin với tiêu đề “Cảnh giác thủ đoạn dùng thẻ sinh viên dàn cảnh lừa tiền từ thiện”. Trong đó nêu lên việc bà My đã lừa dối và dùng thẻ sinh viên giả của người khác với mục đích lừa tiền người ủng hộ từ thiện. Anh Sang bức xúc cho rằng, ở các bản tin nêu trên đã tự ý sử dụng hình ảnh của anh và các thành viên, cũng như logo, tên trang fanpage của nhóm, cũng như những thông tin cá nhân khác như địa chỉ, số điện thoại, tên tài khoản ngân hàng của anh Sang mà không có bất cứ liên lạc gì với anh và nhóm. Điều này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của anh và Nhóm thiện nguyện BDS.

Apple Sang chia sẻ: Chúng tôi đã gắn bó với công việc thiện nguyện này đã hơn 10 năm nay, chưa bao giờ làm những việc gì trái với lương tâm. Việc các kênh truyền thông đăng tải nội dung kèm hình ảnh như vậy đã khiến dự luận hiểu sai vấn đề, tự ý sử dụng những thông tin, hình ảnh cá nhân người khác, hình ảnh trang fanpage của nhóm, tự ý lấy video của tôi, cùng hình ảnh các thành viên đưa vào mục cảnh báo, lừa đảo như vậy sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, ảnh hưởng cuộc sống của tôi và mọi người liên quan. Đặc biệt việc làm này tạo nên dư luận không tốt đến những người làm công tác từ thiện chân chính. Trong khi đó chúng tôi cũng là nạn nhân của bà My về thông tin không đúng sự thật mà bà ta nêu.

90021391 233349191400230 4166378083986702336 n

Ông Apple Sang đã đính thông tin sai sự thật từ bà My cung cấp, đồng thời đăng tải đoạn Clip lời xin lỗi của bà My về vụ việc trên kênh youtube và fanpage facebook của nhóm “Hội Thiện Nguyện BDS”.

 

90524966 574526559847831 6714202359565647872 n

Về những chế định của pháp luật liên quan đến việc đưa thông tin sai sự thật, vi phạm bí mật đời tư của công dân, Ls Phạm Văn Sơn – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: Hệ thống pháp luật Việt Nam quy định khá đầy đủ về quyền con người, về quyền bí mật đời tư, cá nhân, tổ chức…cụ thể như sau: Điều 21 Hiến pháp năm 2013 Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam quy định “ mọi công dân có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình, tổ chức…mọi quyền này đều được pháp luật bảo đảm, bảo vệ”. Điều 38 BLDS năm 2015 còn quy định thêm “việc thu thập, lưu giữ, sử dụng công khai thông tin liên quan đến bí mật đời tư cá nhân, tổ chức và gia đình thì phải được sự đồng ý của của các cá nhân, và các thành viên trong gia đình, tổ chức đó. Theo điều 584 BLDS  năm 2015 cũng quy định “có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín nếu có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật”. Tại Điều 9 Luật Báo Chí năm 2016 cũng quy định “cấm tiết lộ thông tin bí mật đời tư của công dân. Điều 8 Nghị định 159/2013 về xử phạt hành chính trong hoạt động Báo chí, xuất bản “ nếu vi phạm đời tư bí mật của người khác thì có thể bị phạt tiền đến 3 triệu đồng. Đặc biệt, tùy theo tùy theo mức độ vi phạm còn có thể xử lý trách nhiệm hình sự theo điều 159 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Cho nên việc các Cơ quan truyền thông và cá nhân khi sử dụng hoặc đăng tải các thông tin mang tính chất bí mật đời tư cá nhân, tổ chức thì cần phải hết sức cẩn thận để tránh vi phạm pháp luật.

640aca5bce3c23627a2d

Ls Phạm Văn Sơn – Đoàn Luật sư TP.HCM

Đây cũng là bài học cảnh giác cho những người làm công tác nhân đạo, từ thiện nói chung và nhóm thiện nguyện BDS nói riêng, cùng các đơn vị có liên quan trọng việc phải thẩm tra, sàng lọc, xử lý thông tin khi đăng tải lên các phương tiện truyên thông và mạng xã hội.

HOÀNG LONG

                                                      

Tác giả bài viết: BTV

Nguồn tin: https://tvphapluat.vn/video/vu-dung-the-sinh-vien-dan-canh-lua-tien-tu-thien-nguoi-trong-cuoc-noi-gi-32870/?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30&fbclid=IwAR2zcjxqdFdlj85I8tEY7Dw_r_5g31jxF-BhCZfnQSmAjU_HslKnbDQNHM4

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây