Lộ rõ “kẻ đồng lõa”, tiếp tay cho vụ chiếm đoạt đất đai của bà Mành? (Tiếp theo kì trước)

Thứ sáu - 17/04/2020 06:20 0

Bà Dương Thị Mành, một người cao tuổi, ốm yếu bệnh tật, ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có đơn tố cáo và khởi kiện chị Dương Thanh Hiền lợi dụng tín nhiệm, nhẫn tâm chiếm đoạt toàn bộ tài sản đất, nhà của cô ruột. Hồ sơ giấy chứng thực của UBND xã Phước Thiền có dấu hiệu chứng thực sai lệch(!?)…

Lộ rõ “kẻ đồng lõa”, tiếp tay cho vụ chiếm đoạt đất đai của bà Mành? (Tiếp theo kì trước)

Tin cháu mất nhà

Bà Dương Thị Mành rất ân hận và tự trách bản thân, khi không thông báo cho con trai và họ hàng biết, việc mình bị tai nạn ngã gãy chân, mà lại tin vào Dương Thị Hiền cháu ruột của bà!

Thấy quan hệ của Hiền với bà Mành quá mức thân thiết, bà con hàng xóm báo tin cho anh Nguyễn Trí Thức (con trai bà Mành) đang sống tại TP Hồ Chí Minh biết. Anh Thức không tin nổi, việc cháu ruột lại ra tay cướp đoạt tài sản của cô và càng không thể ngờ người chị họ đã lợi dụng tình thân, tiếp cận mẹ anh khi bà bị gẫy chân, sức khỏe sa sút, tuổi cao, trí nhớ không được minh mẫn... để thực hiện gian mưu.

Bà Mành kể cho con trai nghe toàn bộ gian mưu của chị Hiền, lợi dụng lúc bà ốm đau chăm sóc bà rồi dùng cách li gián quan hệ mẹ con để dễ dàng lừa bà kí vào Di chúc (hình thức) và lấy được 2 sổ đỏ của bà, sau đó lập Giấy chuyển nhượng có nội dung trái pháp luật, nhanh chóng sang tên sổ đỏ, thâu tóm toàn bộ đất đai, nhà cửa, tài sản của bà một cách mau lẹ.

Bà Mành còn nhớ mãi lời của chị Hiền: “Thật ra cháu chỉ đứng trên danh nghĩa giấy thay cô, mới có điều kiện đến nhà chăm sóc, nuôi cô được. Sau này nếu cô chết, cháu còn đứng ra lo tổ chức làm tang, cúng giỗ cho cô, cháu còn giữ lại được nhà cho cô, anh Thức có muốn bán cũng không bán được, để làm nhà thờ cúng tổ tiên, ông bà và cô...”.

Anh Nguyễn Trí Thức con trai bà Mành, được ủy quyền của bà Mành gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí.
Anh Nguyễn Trí Thức con trai bà Mành, được ủy quyền của bà Mành gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí.


Bà Mành nói với con trai, về cảm nhận của mình lúc ấy: “Lúc đó mẹ thấy Hiền thật có tâm, tốt với mẹ quá. Vì đau đớn, chân mổ đến 6 lần, muốn làm gì, đi lại đều phụ thuộc nó, nên mẹ đồng ý những đề nghị nó đưa ra, kể cả giấy tờ nó bảo kí là mẹ kí, chỉ là hình thức thôi”.

Kẽ hở của mưu gian

Bà Mành kể cho anh Thức: “Hiền nó đánh máy làm những văn bản viết sẵn, đem đến nhà bắt mẹ kí tên vào những văn bản đó, thực tình mẹ không biết nội dung viết gì. Bây giờ mẹ ân hận quá, con thay mẹ đi hỏi mọi người ở UBND xã, làm sáng rõ việc này. Hiền nó lấy toàn bộ tài sản, đất nhà của mình. Sau khi cầm đủ tất cả các văn bản, giấy tờ trong tay, nó thường xuyên đến chửi rủa mẹ. Từ tháng 1/2020 đến nay nó không đến, bỏ hẳn không chăm sóc, không thực hiện bất cứ điều gì nó thề thốt với mẹ trước đây”.

Qua những văn bản và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi thấy có rất nhiều điểm nghi vấn và khuất tất? Với trình độ của Hiền không thể làm được các văn bản chỉn chu và chặt chẽ như vậy. Rõ ràng đứng sau Hiền, có người tư vấn, tiếp tay và bao che cho hành vi lừa đảo chiểm đoạt đất đai, nhà cửa, tài sản của bà Mành?!.

Được biết, khi có trong tay bản Di chúc và 2 sổ đỏ, chị Hiền đến gặp trực tiếp ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thiền. Cuộc làm việc trên chỉ có hai người, vào ngày 19/8/2019. Những vấn đề thỏa thuận miệng của bà Mành, đã được Hiền và ông Linh, “cải biến phù phép” thành bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Mành cho Hiền. Trong giấy chuyển nhượng ghi chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất nêu trên với giá 100 triệu đồng (thực tế 2 thửa đất của bà Mành có giá trị trên 15 tỉ đồng), hai bên tự thỏa thuận, không cần UBND xã chứng kiến. Hai bên đã hiểu rõ, quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình và hậu quả pháp lí của việc giao kết hợp đồng này. Hợp đồng có giá trị thực hiện từ thời điểm chứng thực tại UBND xã Phước Thiền... Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số CM 377289 và BR 328486 được giao kết giữa bên A là bà Dương Thị Mành; bên B nhận chuyển nhượng là bà Dương Thanh Hiền. Tại thời điểm chứng thực, các bên tham gia hợp đồng, giao dịch minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình; tự nguyện thỏa thuận giao kết hợp đồng trước mặt tôi là Nguyễn Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thiền. Số Chứng thực 224/2019, quyển số 03/2019- SCT/HĐ, GD. Phó Chủ tịch UBND xã đã kí tên, đóng dấu Nguyễn Hoàng Linh

Từ đây dấu hiệu của gian mưu hé lộ. Thứ nhất, bà Mành lúc đó bị gãy chân không đi lại được, không đến UBND xã để kí trước mặt ông Linh như nội dung chứng thực. Thứ hai, giá trị 2 thửa đất trên hiện tại khoảng 15 tỉ đồng, không có lí do gì bà Mành phải bán với giá 100 triệu đồng.

Còn bản Di chúc cũng cần làm rõ, Hiền không phải là con của bà Mành để được hưởng di chúc thừa kế. Nếu là đối tượng hưởng thừa kế thì sẽ không có hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất trên với giá 100 triệu đồng. Mặt khác, đây là tài sản của bà Mành, bà có con trai là anh Nguyễn Trí Thức, thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Anh Thức không có văn bản từ chối quyền thừa kế, do đó phải làm rõ vì sao bà Mành lại tước quyền thừa kế của anh Thức, để kí vào Di chúc có nội dung cho chị Hiền?

Những nghi vấn có căn cứ pháp luật này, chính là nội dung bà Mành có đơn khởi kiện cháu ruột Dương Thanh Hiền, đã lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đất của bà.

Về phía chính quyền xã Phước Thiền, ông Linh, Phó Chủ tịch UBND xã đã chứng thực trong Hợp đồng chuyển nhượng không đúng sự thật. Nhưng Hợp đồng chuyển nhượng này đã được coi là cơ sở pháp lí để chị Hiền chuyển quyền sử dụng đất từ bà Mành sang chị Hiền.

Tiếng kêu của bà Dương Thị Mành, người cao tuổi, bệnh tật, yếu thế, hi vọng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền phán xử công minh.

Tác giả bài viết: Phan Quang Hưng

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn/lo-ro-ke-dong-loa-tiep-tay-cho-vu-chiem-doat-dat-dai-cua-ba-manh-tiep-theo-ki-truoc-17711.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây