Tiki và Sendo đạt được thỏa thuận sáp nhập, kỳ vọng tạo ra một vị thế mới trong lĩnh vực thương mại điện tử

Thứ bảy - 06/06/2020 12:17 0

Tiki và Sendo đạt được thỏa thuận sáp nhập, kỳ vọng tạo ra một vị thế mới trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tiki và Sendo đạt được thỏa thuận sáp nhập, kỳ vọng tạo ra một vị thế mới trong lĩnh vực thương mại điện tử

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp liên tiếp báo lỗ và dự báo còn lỗ nhiều hơn nữa những năm tiếp theo. Theo Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam của iPrice Group, Tiki và Sendo là 2 sàn thương mại điện tử nội địa thuộc top 4 website thương mại điện tử tại Việt Nam xét theo lượng truy cập. Danh sách này bao gồm: Shopee Việt Nam, Lazada Việt Nam, Tiki và Sendo.

 

Mặc dù có sự tăng trưởng về lượng người sử dụng nhưng top 4 sàn thương mại điện tử hàng đầu là Shopee Việt Nam, Lazada Việt Nam, Tiki và Sendo vẫn liên tục lỗ. Tính đến cuối năm 2018, lỗ lũy kế của Tiki là gần 1.400 tỷ đồng còn Sendo lỗ gần 1.300 tỷ. Trong khi lỗ luỹ kế của Shopee đã vượt mốc 2.000 tỷ đồng. Riêng Lazada, tính đến 31/3/2019, lỗ của đơn vị này đã lên đến 7.111 tỷ đồng. Liên tiếp báo lỗ như vậy nhưng 2 đơn vị này vẫn ‘đốt tiền’ cực mạnh do có sự hậu thuẫn về dòng vốn đến từ Alibaba và SEA. Riêng năm 2019, Shopee đã được rót thêm gần 2.500 tỷ đồng từ SEA.

Về phía Tiki và Sendo cũng liên tục gọi vốn để tiếp tục duy trì. Cuối tháng 11/2019, Sendo công bố đã huy động được thêm 61 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C. Sau vòng gọi vốn này, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ 61,1% vốn điều lệ của Sendo. FPT hiện vẫn là cổ đông lớn nhất bên cạnh các cổ đông lớn nước ngoài gồm SBI, Beenext, Econtext Asia, Daiwa… Tiki cũng có 2 lần tăng vốn trong năm 2019 vào tháng 6 và tháng 12 hiện 2 cổ đông chính hiện vẫn là VNG (24,6%) và JD.com (21,9%).

Tiki & sendo

Dự báo trong năm 2020, ngành thương mại điện tử Việt Nam sẽ chứng kiến một bước ngoặt tăng trưởng mạnh khi kết quả kinh doanh và khả năng sinh lời ngày càng lớn. Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế như hiện nay, nhiều doanh nghiệp liên tiếp báo lỗ và phá sản thì việc sát nhập giữa Tiki và Sendo được kỳ vọng sẽ mang lại một hướng đi tiên phong mới trong lĩnh vực thương mại điện tử đầy tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

Nguồn tin: http://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây