Thí sinh hơn 6.500 xã khó khăn được cộng điểm khi xét đại học

Thứ tư - 24/06/2020 00:30 0

Thí sinh có hộ khẩu ở 6.577 xã khó khăn, đặc biệt khó khăn được hưởng điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu khi xét tuyển đại học thay vì nơi học và tốt nghiệp THPT.

Thí sinh xét tuyển đại học năm bằng kết quả học tập THPT vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh: M.G.
Thí sinh xét tuyển đại học năm bằng kết quả học tập THPT vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh: M.G.

Ưu tiên theo nơi học phổ thông

 

Theo quy chế tuyển sinh đại học 2020, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

 

Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

 

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

 

Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh.

 

Ưu tiên theo hộ khẩu

 

Tuy nhiên, một số trường hợp được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú như học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH.

 

Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn.

Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ

Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ.

Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135.Các thôn, xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tuyển đại học có mục hộ khẩu thường trú, hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1, hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại xã đặc biệt khó khăn. Thí sinh cần điền chính xác thông tin để đảm bảo quyền lợi hưởng ưu tiên khu vực của mình khi xét tuyển.

 

Các khu vực tuyển sinh được phân chia như sau:

Khu vực 1 (KV1) cộng ưu tiên 0,75 điểm gồm:

Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT) cộng ưu tiên 0,5 điểm gồm:

Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

Khu vực 2 (KV2) cộng ưu tiên 0,25 điểm gồm:

Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1);

Khu vực 3 (KV3) không cộng điểm ưu tiên gồm:

Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

 

Tác giả bài viết: Minh Giảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây