Cụ bà quyên góp 10 triệu USD cho trường học

Thứ bảy - 28/12/2019 04:00 0

MỸKhoản tiền để lại của bà Eva Gordon ở thành phố Seattle, bang Washington được chia cho 17 trường cao đẳng cộng đồng và trường cao đẳng kỹ thuật.

Bà Eva Gordon qua đời năm 2018, thọ 105 tuổi. Theo di chúc được công bố vào đầu tháng 12/2019, bà Gordon để lại 10 triệu USD cho 17 trường cao đẳng tại tiểu bang Washington.

"Chúng tôi vô cùng bất ngờ và biết ơn món quà hào phóng của bà Eva Gordon", Keith Schreiber, chuyên viên quản lý hoạt động gây quỹ tại các trường cao đẳng Seattle nói, cho hay mỗi trường nhận 550.000 USD.

Đại diện trường cao đẳng cộng đồng Shoreline cho biết sẽ thành lập quỹ học bổng mang tên Eva Gordon. Một phần tiền quyên góp được chuyển thành học bổng dành cho sinh viên năm nhất.

Tại trường cao đẳng cộng đồng Tacoma, số tiền quyên góp của Gordon sẽ được dùng để hỗ trợ những sinh viên không có nhà ở ổn định.

Bà Eva Gordon chụp ảnh cùng chồng, ông Ed Gordon. Ảnh: Bà Eva Gordon chụp ảnh cùng chồng, ông Ed Gordon. Ảnh: John Jacobs

Bà Eva Gordon chụp ảnh cùng chồng, ông Ed Gordon. Ảnh: John Jacobs

Bà Gordon sinh ra và lớn lên trong gia đình trồng cây ăn quả tại thành phố Eugene (bang Oregon). Khi dự định học đại học, cuộc đại khủng hoảng xảy ra, gia đình lâm vào cảnh khó khăn nên bà không có cơ hội thực hiện ước mơ.

Sau khi tốt nghiệp trung học, bà chuyển đến thành phố Seattle tìm kiếm việc làm. Tại đây, Gordon làm trợ lý giao dịch tại một công ty đầu tư và tích cóp từng đồng lương.

Với khoản tiền tiết kiệm, Gordon quyết định mua cổ phần trong các công ty dầu mỏ và ngành công nghiệp. Bà cũng là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào chuỗi trung tâm thương mại bán lẻ nổi tiếng nước Mỹ - Nordstrom.

"Mẹ tôi sang trọng nhưng chỉ lái chiếc ôtô cũ. Dù lớn tuổi, bà vẫn giữ phong độ, sự tháo vát trong công việc và tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện", John Jacobs, con trai nuôi của Gordon, chia sẻ.

Năm 1964, khi 50 tuổi, bà kết hôn với ông Ed Gordon. Hai vợ chồng thường quyên góp tiền, gây quỹ ủng hộ hoạt động giáo dục tại địa phương. Năm 2008, ông Ed Gordon qua đời, để lại hơn 3 triệu USD cho trường cao đẳng South Seattle.

 

Tác giả bài viết: Tú Anh (Theo The Seattle Times)

Nguồn tin: https://vnexpress.net/giao-duc/cu-ba-quyen-gop-10-trieu-usd-cho-truong-hoc-4034392.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây