Bộ Giáo dục đẩy mạnh dạy học trực tuyến và trên truyền hình

Thứ tư - 25/03/2020 22:22 0

Các trường rà soát, tinh giản nội dung, xây dựng kế hoạch theo hướng dẫn của Bộ để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp.

 

Việc nghỉ học kéo dài ảnh hướng tới kế hoạch học tập kỳ hai và thời gian kết thúc năm học của các trường. Do đó, việc lựa chọn một hình thức học tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và giúp các em học tập, củng cố kiến thức hàng ngày là cần thiết. Hình thức dạy học trực tuyến và trên truyền hình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích đẩy mạnh trong thời điểm hiện tại.

Đồng thời, sau khi học sinh quay trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học online nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học, tại cuộc họp ngày 16/3 với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, các đơn vị chuyên môn của Bộ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình để các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai đồng bộ và hiệu quả. Trong đó, cần lưu ý công tác thẩm định nội dung, chất lượng bài giảng trực tuyến. Rà soát để đưa ra phương án cắt giảm, tinh giản chương trình.

"Rà soát giảm nhẹ chương trình nhưng phải đảm bảo chất lượng, không thực hiện tinh giản cơ học mà tinh giản những nội dung không thật sự cần thiết", Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, khung thời gian kết thúc năm học tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh là trước ngày 15/7. Tại lần điều chỉnh thứ nhất, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6. Kỳ thi THPT được tổ chức từ ngày 8 đến 11/8, thay vì 23-26/7 như lần điều chỉnh trước đó. Như vậy, so với kỳ thi năm ngoái, kỳ thi năm nay được điều chỉnh lần thứ hai cách gần 1,5 tháng.

Trên cơ sở khung kế hoạch thời gian nêu trên, và trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, nếu các trường và địa phương không đẩy mạnh việc dạy và học trực tuyến, truyền hình thì cả nhà trường và học sinh sẽ rất khó để theo kịp tiến độ của chương trình học và các kỳ thi quan trọng theo kế hoạch của Bộ Giáo dục.

Với việc dạy học trực tuyến, giáo viên cần tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập. Nếu các em học qua truyền hình, giáo viên chủ nhiệm cần thông báo rõ cho học sinh và phụ huynh về thời gian phát sóng, kênh giảng dạy, phối hợp với gia đình học sinh để có biện pháp quản lý, đốc thúc việc học của các em hiệu quả.

Hình ảnh một bài giảng trực tuyến của Hệ thống giáo dục Học Mãi.

Hình ảnh một bài giảng trực tuyến của Hệ thống giáo dục Học Mãi.

Sau những thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC - đơn vị thành viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, phối hợp cùng Hệ thống giáo dục Học Mãi - đơn vị đại diện cho nền tảng học tập trực tuyến với 13 năm thành lập và hiện có bốn triệu thành viên tham gia học tập, đã triển khai sản xuất chương trình dạy học trên truyền hình mang tên "Lớp học không khoảng cách" để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cả nước. Chương trình phát trên kênh VTC11, VTC8, và ứng dụng VTC Now vào các khung giờ 9h - 9h30 sáng (Lớp 5), 14h -14h30 chiều (Lớp 9), 16h - 16h30, 20h - 21h30 tối (Lớp 11).

Ngoài ra để giúp khối tiểu học chủ động học tập tại nhà, an toàn, hiệu quả phòng dịch Covid-19, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt của Hệ thống Giáo dục Học Mãi. Đây là chương trình học trực tuyến gồm đầy đủ các môn quan trọng như: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh. Nội dung xây dựng bám sát chương trình của sách giáo khoa hiện hành, đảm bảo đầy đủ lượng kiến thức đạt chuẩn của Bộ Giáo dục. Mỗi bài giảng đều được biên soạn kỹ bởi đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi, đặc biệt là những thầy cô có phương pháp giảng dạy online giúp học sinh dễ tiếp thu, vận dụng kiến thức tránh học vẹt, học tủ.

Mỗi bài giảng đều được chia nhỏ nội dung và có thời lượng bằng một tiết học tại trường phù hợp với năng lực của học sinh. Sau mỗi bài giảng, học sinh sẽ được ôn tập và hướng dẫn cách vận dụng kiến thức cơ bản vào phiếu bài tập tổng hợp và ôn luyện theo tuần, theo tháng tùy vào chương trình học như trên lớp. Đặc biệt, với dịch vụ trao đổi bài, giải đáp 24/7, học sinh có thể đặt ra những câu hỏi để trao đổi và hỗ trợ giải đáp mọi lúc để kịp lấp những kiến thức vướng mắc.

 

Tác giả bài viết: Thế Đan

Nguồn tin: https://vnexpress.net/giao-duc/bo-giao-duc-day-manh-day-hoc-truc-tuyen-va-tren-truyen-hinh-4073874.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây