Nghệ sĩ Việt cất cao tiếng hát trong mùa bão Covid-19

Thứ bảy - 25/04/2020 04:39 0

Bão Covid-19 với sức công phá dữ dội khiến cả thế giới gánh chịu hậu quả nặng nề. Hàng triệu người đã ra đi. Nền kinh tế nhiều quốc gia đang đứng trước thử thách. Việt Nam khống chế dịch CôVid-19 nhanh, hiệu quả, được tổ chức y tế và thế giới ghi nhận là một vinh dự, tự hào lớn cho cả dân tộc. Trong đó, có sự góp phần đáng kể của giới văn nghệ sỹ.

Nhạc sỹ “đẻ con nhanh”

Sáng tác và hát những ca khúc cổ vũ cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19 đã và đang là một trào lưu lan tỏa rộng rãi. Nhạc sĩ sáng tác, ca sĩ sáng tác, bộ đội sáng tác… và cả những người dân cũng viết lời dựa trên những ca khúc cũ để lan tỏa thông điệp chống dịch.    

Sau thành công của những tác phẩm âm nhạc cổ vũ cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, giới hoạt động âm nhạc tiếp tục sáng tác và cho ra mắt những tác phẩm mới về đề tài này.

 

MV ca khúc “Việt Nam sẽ chiến thắng”

MV ca khúc “Việt Nam sẽ chiến thắng”

(Hình: Internet)

 

Trong thời gian rất nhanh, Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và Phúc Bồ vừa hoàn thành MV ca khúc “Việt Nam sẽ chiến thắng” sôi động, mang niềm tin đất nước sẽ chiến thắng "giặc Covid-19". MV có sự tham gia thể hiện của nhiều nghệ sĩ đang được yêu mến: Ninh Dương Lan Ngọc, Trọng Hiếu, Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc, Liên Bỉnh Phát, Đinh Mạnh Ninh, Tạ Quang Thắng, Trung Quân...

Nhạc sĩ Đỗ Phương, Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cũng cho ra đời khúc “Ước nguyện” theo phong cách bán cổ điển, với giai điệu hào sảng, thể hiện vẻ đẹp đất nước vẫn hiên ngang đứng vững trước dịch Covid-19 vì có những “chiến sĩ áo trắng” và nhiều lực lượng xông pha tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm dựa theo làn điệu âm nhạc cổ truyền ra mắt, lan tỏa rộng rãi như “Chung tay đẩy lùi dịch Covid” theo làn điệu đào liễu của soạn giả Trương Công Đỉnh; “Bài ca chống giặc dịch Covid” theo làn điệu xẩm xoan của soạn giả Mai Văn Lạng…

 

Việt Nam ơi! Đánh bay Covid

Việt Nam ơi! Đánh bay Covid

(Hình: Internet)

 

Trong dự án âm nhạc phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) nhằm cổ vũ, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay trong cuộc chiến chống Covid-19, nhạc sĩ Minh Beta đã chọn viết lại lời ca khúc này thành bài hát “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid”. Bài hát nhanh chóng nhận được sự quan tâm của khán giả khi nằm trong tốp 5 bài hát được yêu thích trên kênh Zing MP3 với 160.000 lượt nghe chỉ sau 2 ngày ra mắt.

Nhạc sĩ Quốc Trung mới đây cũng giới thiệu dự án Âm nhạc từ nhà của mình (qua ca khúc Bình minh, ca sĩ Thanh Lam thể hiện).

Bên cạnh những ca khúc truyền tải thông điệp phòng, chống dịch một cách khoa học, cổ vũ cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ đã phản ánh những góc riêng, về các y, bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng chức năng đang ngày đêm kiên cường, bền bỉ, nhiệt huyết chống dịch. Nhạc sĩ Tô Văn kết hợp với ca sĩ Việt Tú cho ra mắt MV “Những bông hoa nở giữa mùa dịch” với lời hát, hình ảnh xúc động, thể hiện sự tri ân và quan tâm, động viên sâu sắc đến các y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng - giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ca sỹ “không chịu thua”

Ca sĩ Cẩm Vân mấy ngày qua đã thực hiện thêm những buổi livestream hàng loạt ca khúc hit một thời của chị. Ca sĩ Hương Lan, Kasim Hoàng Vũ, Hồng Ngọc... tại Mỹ cũng đang cống hiến cho khán giả rất nhiều ca khúc hay qua hình thức hát trực tuyến tại nhà.

 

MV Bao la những trái tim hồng để tri ân đội ngũ y, bác sĩ

MV Bao la những trái tim hồng để tri ân đội ngũ y, bác sĩ

(Hình: Internet)

 

Hòa cũng phong trào, nghệ sỹ cất cao tiếng hát chống dich Covid19, ngày 20-3, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã giới thiệu đến công chúng MV Bao la những trái tim hồng để tri ân đội ngũ y, bác sĩ. Ca khúc do chính ca sĩ Nguyễn Phi Hùng sáng tác với tấm lòng yêu mến, biết ơn đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực hết mình vì cộng đồng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

MV được nhạc sĩ Phúc Trường hòa âm, đạo diễn Hòa Yên, có sự tham gia của gần 20 ca sĩ nhiều thế hệ như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quế Trân, MC Quỳnh Hoa, Quý Bình, Vy Oanh, Võ Minh Lâm, Nam Cường, nhóm Mắt Ngọc, Hà Thúy Anh…

Nguyễn Phi Hùng xúc động chia sẻ: “Từ lúc hình thành ý tưởng đến khi hoàn tất MV chỉ trong 5 ngày, đây là cường độ làm việc mà chưa bao giờ tôi thực hiện được như vậy với một MV thông thường. Có lẽ, tất cả anh chị em nghệ sĩ ai cũng đều cảm phục sự hy sinh, sự quên mình của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát toàn cầu nên ai cũng muốn chung tay để thể hiện tấm lòng của mình, thể hiện sự tri ân với những người đang ngày đêm nỗ lực vì sức khỏe, cuộc sống của toàn dân.”

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cũng sáng tác và thực hiện MV “Bao la những trái tim hồng” tri ân đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam trên tuyến đầu chống dịch. Nhạc sĩ Lê Xuân Bắc cùng ca sĩ Huyền Trang vừa ra mắt MV “Người mẹ áo trắng” đầy xúc động về những người hùng thầm lặng khoác trên mình chiếc áo blouse...Và còn nhiều ca khúc chống dịch khác được viết lời hát theo những giai điệu quen thuộc liên tục vang lên.

 

MV Ghen Cô Vy

MV Ghen Cô Vy

(Hình: Internet)

 

“Ghen Cô Vy”, một ca khúc ra đời từ đặt hàng của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) với nhạc sĩ Khắc Hưng, ca sĩ Erik và Min được coi là ca khúc đầu tiên cổ vũ tinh thần chống dịch. Không chỉ là một sản phẩm nghệ thuật tuyên truyền thông thường, “Ghen Cô Vy” và sau đó là vũ điệu rửa tay do nghệ sĩ Quang Đăng sáng tạo, vượt ra khỏi biên giới nước nhà, trở thành hiện tượng âm nhạc trên thế giới trong “mùa dịch Covid-19”. Hiện, ca khúc có phụ đề 25 ngôn ngữ và đang thực hiện phụ đề 6 tiếng dân tộc cùng bản lời hát tiếng Anh để đến với nhiều đối tượng hơn.

Hòa trong những dự án âm nhạc cổ vũ việc phòng chống đại dịch, hàng chục nghệ sĩ đã ra mắt MV cùng hướng đến mục đích dễ hát, dễ nhớ và vui tươi. Loạt MV ra mắt gần đây nhất có: nghệ sĩ Huỳnh Lập (MV Đưa cô Vy đi), ca sĩ Hoàng Bách (MV Cô Vi lang thang), Nguyễn Trần Trung Quân (MV Tự giác), Michael Lang (MV Tiền Covid), Vũ Cát Tường (bài hát song ngữ Việt - Anh Tomorrow), Lê Thiện Hiếu (đưa văn hóa dân gian vào single Tiễn Covid), Kyo York (MV Trống cơm - Chống Covid-19, phiên bản dân ca song ngữ), ca - nhạc sĩ Minh Beta (single và MV Việt Nam ơi! Đánh bay Covid và điệu nhảy Fight fight fight), nghệ sĩ Bảo Quốc và bé Gia Linh (MV Ở nhà... chắc ăn), ca sĩ A Tuân kết hợp Chu Bin (MV Corona - Xê ta ra), ca -nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu kết hợp Thái Thùy Linh (MV Ông bà anh thời Covid-19), Nguyễn Hồng Ân (MV Kinh cầu cho thế giới), Mon Hoàng Anh (MV Cô Vi ơi con muốn đi học), nhạc sĩ Vũ Quốc Việt (MV Hãy cách ly được viết lời mới theo ca khúc rất nổi tiếng của anh: Hãy hát lên), Tuimi (ca sĩ Đức gốc Việt với MV Black caviar)...

Bên cạnh đó, còn nhiều ca khúc cổ động tinh thần mùa dịch như: Sao anh chưa về nhà, Việt Nam sẽ chiến thắng, Diệt Cô Vy, Việt Nam ơi - cùng nhau đồng lòng, Chung tay phòng chống Corona... với sự tham gia của gần 50 nghệ sĩ.

Diễn viên cũng hát

Chống Corona cùng hơn 20 nghệ sĩ Việt, là dự án do nhạc sĩ Lê Hồng Phúc sáng tác. Nội dung bài hát nói về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống, đồng thời kêu gọi tất cả cùng chung tay bảo vệ bản thân, đẩy lùi dịch bệnh.

Sự xuất hiện của nữ diễn viên gạo cội Ôn Bích Hằng khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Được biết, cô nhận lời mời của Phi Thanh Vân và nhạc sĩ Lê Hồng Phúc nên quyết định tham gia dự án đặc biệt này để lan tỏa thông điệp ý nghĩa, kêu gọi toàn dân đoàn kết chống dịch. Ngoài “nữ hoàng phim truyền hình", MV Chung tay phòng chống Corona còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khác như Hiền Mai, Hồ Lệ Thu, Long Nhật, Quách Tuấn Du, Minh Luân, Quý Bình, NS Lê Hồng Phúc, Đoàn Minh, Natalie Nga, Dương Đình Bảo, Thái Hòa, Trương Như Ý, Vũ Thanh, Hiền Trang, Quỳnh Như, Đoan Trường, Tú Tri, Quỳnh Trang…

Chia sẻ cảm xúc về phong trào sáng tác ca khúc và hát ca khúc chống dịch hiện nay, nhạc sỹ Minh Vương cho biết: trải qua hơn hai tháng chiến đấu với bệnh dịch, mọi người đều hiểu dịch bệnh đáng sợ như thế nào. Anh chị em ca, nhạc sĩ sáng tác và hát cac ca khúc để cổ vũ chống dịch đang là một trào lưu đáng hoan nghênh. Mọi Chúng ta có rất nhiều cách chung tay chống dịch và tinh thần thì càng không thể thiếu. Điều đáng mừng hơn nữa là những người dân dù không biết sáng tác âm nhạc nhưng tự viết lời dựa trên những ca khúc cũ để lan tỏa thông điệp chống dịch. Đây cũng là cơ hội cho những ai yêu văn hoá nghệ thuật phát huy được khả năng của mình…

Tổng hợp Kim Bình – Quốc Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chia sẻ bài viết này:

  Ý kiến bạn đọc

ngaymoionline logo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây